Căn hộ nhỏ - Thông tin mua bán thuê cho thuê căn hộ - Quý Khách có nhu cầu Cần Cho Thuê Căn Hộ ✓ Biệt Thự ✓ Bán nhà đất vui lòng liên hệ: 0909968603

Biệt Thự, Sân Gôn Lấn Hồ Tuyền Lâm

Đã có hàng chục dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép để khai thác tiềm năng du lịch hồ Tuyền Lâm. Thế nhưng đằng sau các con số đầu tư trên giấy là cảnh rừng thông phòng hộ bị chặt hạ để lấy đất cho sân golf và biệt thự, bất chấp tình trạng mội trường tại khu vực thiên nhiên đẹp nhất Đà Lạt, cũng là di tích thắng cảnh cấp quốc gia xấu đi mỗi ngày.


Hồ Tuyền Lâm được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia từ năm 1998, với diện tích 1.552ha. Tuy nhiên, thắng cảnh này đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng khi hàng chục dự án du lịch ở đây đang được triển khai, khiến các khu rừng thông phòng hộ ven hồ bị chặt dần và nước hồ đang bị ô nhiễm.


Biệt Thự “Xẻ Thịt” Rừng Phòng Hộ


Phía trái đập hồ Tuyền Lâm có một con đường đất đỏ dẫn thẳng vaog bãi gỗ thông lổn ngổn cây. Nhiều cây to hơn một vòng tay người lớn còn tươm nhựa tươi được vất chỏng chơ trên bãi có xanh. Đây là những cây thông được chặt hạ từ dự án “Khu biệt thự cao cấp Galaticos Living” và “Tổ hợp khách sạn 5 sao Hotel De Royale” của Cty CP đầu tư Gia Tuệ.


Ban quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho biết, Gia Tuệ có “giấy phép chặt” 629 cây thông (gồm 275 cây có đường kính trên 25 cm, và 345 cây có đường kính dưới 25 cm) trên diện tích 2,59ha rừng tự nhiên của tiểu khu 162B. Việc chặt hạ số thông này đã được thực hiện từ ngày 25/5/2010 đến 30/6/2010 để lấy mặt bằng chuẩn bị thi công xây dựng hơn 160 biệt thự cùng tổ hợp khách sạn 100 phòng tiêu chuẩn 5 sao.

Ở khu vực đỉnh đồi, nơi có dự án xây dựng khu kỳ quan thế giới và du lịch nghỉ dưỡng rộng hơn 52ha của Cty CP đầu tư và xây dựng công trình HACO cũng ngổn ngang thông bị chặt. Số liệu thẩm định hiện trạng tài nguyên rừng và đất rừng khu vực dự án của Chi cục lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng ngày 9/1/2006 cho thấy, khu vực này phần lớn là rừng thông tự nhiên. Thế nhưng phương án xây dựng được phê duyệt đã mạnh tay phá bỏ diện tích lớn rừng thông, chỉ riêng tuyến đường chính của dự án, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM) đã có 2.226 cây rừng, chiếm 47,8% tổng số cây rừng bị ảnh hưởng.

Còn tại bán đảo phía Nam hồ Tuyền Lâm, dự án Nam Sơn resort & spa Đà Lạt nằm sừng sững với 34 biệt thự cùng khoảng 150 phòng ngủ trên 15ha đất trước đây là rừng thông sát mép hồ. Đối diện với dự án của Cty Maico là khu Bình An Village Đà Lạt do Cty CP Làng Bình An làm chủ đầu tư có quy mô 7 ha cũng đang được thi công cấp tốc. Điều đáng lưu ý là, ngoài việc chặn thông thì các hạng mục nhà biệt thự của cả hai dự án này đều nằm trong khu vực cấm xây dựng theo Luật di sản văn hóa 2001!

Sân Golf “Mọc” Giữa Rừng Già


Trong khi sân golf  Đồi Cù ở ngay trung tâm TP.Đà Lạt mỗi năm lỗ 500.000 USD và hoạt động cầm chừng thì UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn cấp phép xây dựng sân golf 18 lỗ kèm theo và trăm biệt thự nằm giữa những cánh rừng già tại phía Đông Nam hồ Tuyền Lâm.

Con đường giao thông được ngân sách tỉnh Lâm Đồng đầu tư hàng trăm tỷ đồng uốn lượn theo vòng hồ Tuyền Lâm dẫn thẳng đến tấm bảng giới thiệu dự án sân golf 18 lỗ do Cty CP Sacom làm chủ đầu tư. Theo thông tin công khai của dự án, sân golf Tuyền Lâm chỉ là một hạng mục được xây dựng trên diện tích 74 ha kèm theo các khách sạn 550 phòng tiêu chuẩn 4-5 sao và hơn 400 biệt thự để phục vụ khách chơi golf.


Dự án này được chia thành 2 phần: Bán đảo rộng gần 60ha ở giữa Hồ Tuyền Lâm thuộc phân khúc chức năng số 7 sẽ được xây dựng thành resort nghỉ dưỡng gồm các biệt thự có diện tích 120-170m2 được xây dựng tại các vị trí có địa hình dốc, tầm nhìn hướng ra mặt hồ; khu thung lũng rộng hơn 209ha nằm ở phía đông hồ Tuyền Lâm, được bao bọc bởi những đồi dốc và rừng thông nguyên sinh, phù hợp để xây dựng sân golf 18 lỗ cùng các khu biệt thự. Sau khi hoàn thành, Sacom Resort có thể phục vụ 1.250 người nghỉ dưỡng và khoảng 3.000 khách vãng lai.

Tại đây, cả một dãy thông ven các sườn đồi đã bị cạo sạch để chuẩn bị cho các lỗ golf. Giữa thung lũng cỏ chuyên dụng cho sân golf đã lên xanh rì. Điều đáng lo ngại theo Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Lâm Đồng là, phần lớn những thông số để đánh giá tác động môi trường của dự án sân golf 18 lỗ này chủ yếu được chủ đầu tư giải trình theo các tiêu chuẩn của sân golf Đồi Cù.


Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho biết tại khu vực hồ Tuyền Lâm chỉ có khoảng 400 cây thông sẽ bị chặt! Thế nhưng những tấm ảnh mà chúng tôi chụp được tại bãi gỗ phía trước khu vực trồng cỏ sân golf lại cho thấy nhiều gốc thông được đánh số lên đến hơn 700. Điều duy nhất mà người đứng đầu Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm có thể mạnh dạn khẳng định được là chủ đầu tư Sacom Resort đã tạm ứng cho tỉnh Lâm Đồng 110 tỷ đồng để thực hiện việc giải phóng, bàn giao mặt bằng.

Điều kỳ lạ khác là Sacom Resort đã được UBND Tỉnh Lâm Đồng quá ưu ái trong quy trình đầu tư. Lúc đầu về bản chất đây là dự án nhóm A nhưng sau đó lại được tách thành 2 dự án riêng gồm sân golf tại phân khu số 8, khu resort nghỉ dưỡng gồm các biệt thự tại phân khu số 7. Trong cả hai giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp đều không hề đề cập đến các quy định của Luật di sản đối với khu resort nghỉ dưỡng thuộc khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cũng như Luật Bảo vệ và phát triển rừng đối với sân golf 18 lỗ nằm giữa rừng thông nguyên sinh!


Sau 5 năm, hồ Tuyền Lâm có 47 dự án đầu tư, tổng diện tích rừng và đất rừng giao cho các dự án là 1.652ha nhưng chỉ có 8 dự án triển khai. Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm nói, đến năm 2015 thì mới hy vọng thu được kinh phí từ hoạt động kinh doanh của các dự án. Hiện nay ngay cả chi phí để trồng hoa anh đào tại các phân khu cũng như dọn vệ sinh lòng hồ Tuyền Lâm, Ban quản lý cũng phải sử dụng nguồn kinh phí từ hoạt động tận thu gỗ rừng khai thác tại các dự án.

Diễm Quỳnh-Vân Giang


Nguồn: Theo báo xây dựng
 

Trang trí nội thất

Tạo cá tính riêng với giấy dán tường Tạo cá tính riêng với giấy dán tường Màu sắc đa dạng và hoa văn ấn tượng của bộ sưu tập những mẫu...
Không gian sống độc đáo với tranh hoa tươi Không gian sống độc đáo với tranh hoa tươi Tranh hoa tươi đang là lựa chọn của nhiều người khi muốn trang trí...
Nới rộng chung cư bằng nội thất Nới rộng chung cư bằng nội thất 1.Màu sơn: Sử dụng màu sơn tường và trần nhạt, sáng như xanh nhạt,...
Những lưu ý khi đo rèm cửa Những lưu ý khi đo rèm cửa Khi tự thiết kế rèm cửa cho căn phòng của mình, bạn cần xác định...